ซื้อรถอย่างฉลาด ทำไมรถมือสอง คือคำตอบ ?

ซื้อรถอย่างฉลาด ทำไมรถมือสอง คือคำตอบ ?

การจะเลือกซื้อรถสักคันหนึ่ง มีเหตุผลมากมายหลายประการให้เราต้องมานั่งคิดวิเคราะห์ ว่าแนวทางไหนจึงจะคุ้มค่ามากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องตอบสนองต่อความต้องการของเรามากที่สุดด้วย หรือจะเรียกสั้น ๆ ก็คือ การซื้อรถอย่างชาญฉลาดนั่นเอง หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วการซื้อรถมือสองก็เป็นวิธีที่ฉลาดไม่น้อย เพราะมีข้อดีมากมายที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้ ในบทความนี้จะขอกล่าวถึงข้อดีของรถมือสอง เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อรถต่อไป

ข้อดีของรถมือสองที่คุณอาจคิดไม่ถึง

  1. ได้รถยนต์รุ่นที่ดีกว่าในจำนวนเงินเท่ากัน เรื่องสำคัญในการตัดสินใจซื้อรถ ก็คือเรื่องราคา รถมือสองถูกกว่ารถมือหนึ่งมาก โดยหากเทียบในราคาที่เท่ากันแล้ว รถมือหนึ่ง ราคา 700,000 บาท อาจะได้รถเกรด B แต่ถ้าหากเอาเงินจำนวนเท่ากันไปซื้อรถมือสอง อาจได้รถรุ่นใหญ่กว่า แพงกว่า คุณภาพดีกว่า เพราะฉะนั้นหากเราสามารถตรวจสอบเครื่องยนต์ ความพร้อมของตัวรถและเอกสารประจำรถได้ การซื้อ รถมือสอง ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว
  2. หลังซื้อแล้วราคาไม่ตกมากจากราคาซื้อ หลังจากที่ตัดสินใจถอยรถออกมาจากโชว์รูมหรือเต็นท์แล้ว จะมีคำคำหนึ่งที่คนซื้อรถต้องทราบคือคำว่า “ค่าเสื่อมราคา” หากเป็นสินค้าอย่างอื่น ราคาอาจตกลงไปตามกาลเวลา แต่รถยนต์ไม่ใช่แบบนั้น เพราะหากเราถอยรถมือหนึ่งออกมาแล้ว ราคาจะลดลงไป 50% ภายในเวลา 2-3 ปี ส่วนรถมือสองราคาจะลดลงไปไม่มากจากจำนวนเงินที่ซื้อ มีความคล่องตัวในการซื้อ-ขาย สามารถเปลี่ยนรถได้บ่อย ๆ
  3. รถมือสอง ไม่ต้องเสียเวลารอรถ หากเราจัดการเรื่องไฟแนนซ์เรียบร้อย เอกสารครบ ก็สามารถรับรถได้ทันทีหรือหากจ่ายเป็นเงินสด ก็สามารถรับรถได้ภายในวันนั้นเลย แตกต่างกับรถมือหนึ่ง ที่ต้องใช้เวลาในการรอรถระยะเวลาหนึ่งและหากเป็นรุ่นยอดนิยมอาจรอหลายเดือนเลยทีเดียว

ดังคำกล่าวที่ว่า “เหรียญไม่ได้มีด้านเดียว” ถึงแม้ว่าการซื้อรถมือสองจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็ต้องระวังในการเลือกซื้อด้วย เพราะว่าหากไม่มีความรู้เรื่องรถรุ่นนั้นมากพอ อาจได้ไม่คุ้มเสีย แต่อย่างไรก็ตาม รถมือสองก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ฉลาด เพราะในแง่ของราคารถมือสองถูกกว่ามือหนึ่งมาก เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ลดลงมาหน่อย ราคาก็ไม่ตกจากที่ซื้อมากนัก มีความคล่องตัวในการซื้อขาย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย หากเราศึกษาข้อดีของรถมือสองอย่างละเอียดดีแล้ว ก็จะพบว่ารถมือสองเป็นตัวเลือกที่ฉลาดไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *